Ẩm thực New Zealand phong phú, đa dạng được thay đổi theo từng mùa. Sự pha trộn ảnh hưởng từ châu Âu, châu Á, Polynesia đã làm cho mảnh đất này với nhiều món ngon đặc trưng. Đến với xứ sở chim Kiwi, du khách sẽ ngất ngây khi được thưởng thức hương vị món ngon nơi đây.

Nướng đá – ẩm thực New Zealand

Những món nướng ngoài trời là một phần quan trọng trong nền văn hoá ẩm thực nơi đây, đặc trưng của người dân New Zealand. Trong đó, Hangi là một món ăn truyền thống của người Maori với cách chế biến khá độc đáo được sử dụng rộng rãi trong 2000 năm qua.

Ẩm thực New Zealand

Hangi là một món ăn truyền thống của người Maori

Người ta đào một cái hố đất, đặt đá xuống và đốt nóng, sau đó đặt thức ăn đã được gói gém như thịt, khoai lang, khoai tây… lấp kín hố lại và đợi sau vài giờ. Ban đầu Hangi còn quá sơ khai nhưng hiện nay các hố đất được xây ốp đá hoặc tráng xi măng để cho hợp vệ sinh.

Mê hoặc chiếc bánh xốp Pavlova

Nếu như nướng đá làm bạn ngạc nhiên bởi phong cách độc đáo thì chiếc bánh xốp Pavlova làm bạn mê hoặc bởi vẻ bề ngoài. Mỗi lần khách du lịch tới đây, người New Zealand dùng nó để chiêu đãi như là một hình thức quảng cáo thương hiệu loại bánh này. Thông thường những chiếc bánh ngọt được làm từ nguyên liệu chính là bột mỳ thì loại bánh hoàn toàn không sử dụng. Chỉ tới đây thôi là bạn đã cảm thấy thắc mắc thành phần của chúng ra sao rồi.

Ẩm thực New Zealand

Chiếc bánh xốp Pavlova ăn kèm với trái cây

Đơn thuần chiếc bánh này được làm từ lòng trắng trứng được đánh bong với đường tạo nên hỗn hợp có tên meringue. Nhân của bánh được làm từ những viên kẹo dẻo marshmallow. Loại bánh này được ăn kèm với hoa quả tươi, điển hình là dâu tây có hương vị tao nhã, hài hòa cân bằng hương vị.

Món cuốn Salmon

Không chỉ dừng lại ở đây, New Zealand được mệnh danh là một trong những nước có nền ẩm thực phong phú và độc đáo. Trong bữa ăn, món cuốn Salmon không làm bạn thất vọng, được xem là món ăn chính của người địa phương. Được chế biến từ cây atiso nướng, mứt chanh, rau biana, khoai tây luộc và dầu truyp. Món ăn độc đáo này chắc đem đến một trải nghiệm mới lạ.

Thịt cừu nướng trứ danh

New Zealand được biết tới là một quốc gia sản xuất thịt cừu. Chính vì vậy, món thịt cừu nướng vẫn giữ được hương vị thơm ngon và độ mềm ngọt tự nhiên. Không chỉ người bản địa mới yêu thích món ăn này mà ngay cả khách du lịch cũng cực kỳ nghiền và nhớ mãi sau khi về.

Ẩm thực New Zealand

Thơm ngon trứ danh món thịt cừu nướng

Thịt cừu được tẩm ướp các loại gia vị như tiêu, muối, tỏi, dầu, hương thảo… để trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút. Những miếng thịt đã được thấm thía cho vào một lò nướng với nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 3 phút. Món này ăn kèm với các loại rau của tươi. Khi thưởng thức, những hương vị hòa quyện vào nhau, mùi thơm đặc trưng mang đậm bản chất ẩm thực New Zealand khó mà trộn lẫn ở nơi khác được.

Fish and chips

Ngoài ra, khi nhắc tới New Zealand nhiều người thường hay biết tới món ăn truyền thống hấp dẫn nơi này, đó chính là fish and chips. Thực chất món này là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu là cá và khoai tây chiên. Cá trong món ăn này được khai thác ngoài khơi xa, tạo độ hấp dẫn và thơm ngon.

Miếng cá được tẩm ướp gia vị đặc trưng, chiên lên tới khi chuyển sang màu vàng. Cá chiên kết hợp với khoai tây chiên dùng kèm với đậu nghiền, sốt cà chua, hay một lát chanh tạo ra hương vị hấp dẫn cuốn hút thực khách. Cắn một miếng cá giòn rụm kèm thêm miếng khoai tây giòn tan nơi đầu lưỡi kết hợp với những vị được mô tả ở trên tạo nên món ăn hấp dẫn, cuốn hút.

Ẩm thực New Zealand

Cá chiên kết hợp với khoai tây chiên ăn ngon giòn rụm

Ngoài những món trên, đất nước xứ sở kiwi còn nổi tiếng với những món ngon, hấp dẫn như bánh mỳ tỏi, trai hầm, món cá trắng, paua – bào ngư…

Nếu bạn đang có dự định đi du lịch đến xứ sở kiwi thì đừng bỏ qua việc thưởng thức ẩm thực New Zealand, chắc hẳn sẽ làm bạn ngất ngây khó cưỡng lại được. Những món ăn này đã tạo nên điều tuyệt vời cho nền ẩm thực nơi đây. Nhân tiện, bạn cũng nên ghé thăm du lịch Úc – xứ sở kangaroo để có những hiểu biết về nền văn hóa nơi đây.