New Zealand là một quốc gia đầy màu sắc với những lễ hội truyền thống mang đậm nét hài hòa pha trộn giữa văn hóa Polynesia và văn hóa châu Âu. Du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm với nhiều lễ hội thú vị tại quốc đảo xinh đẹp này thông qua bài viết dưới đây.

Lễ hội truyền thống biểu diễn Maori

Người Maori thuộc vùng Kapa Haka, New Zealand, vào 2 năm tổ chức 1 lần, chào đón nhiều người tham gia và khách du lịch tới tham dự lễ hội biểu diễn của người Maori. Lễ hội nghệ thuật biểu diễn truyền thống Maori được ra đời từ năm 70 của thế kỷ XX và tổ chức ở Rotorua.

Lễ hội truyền thống ở New Zealand

Lễ hội nghệ thuật biểu diễn truyền thống Maori

 

Mục đích tổ chức lễ hội này nhằm diễn tả lại những vũ điệu truyền thống của người Maori. Đồng thời đây cũng là cách mà các thổ dân Maori thể hiện ngôn ngữ, văn hóa và phong tục truyền thống của họ. Không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lễ hội đầy màu sắc, đậm yếu tố thổ dân, mà còn là dịp để du khách thưởng thức các món ăn ngon đặc trưng của thổ dân Maori.

Lễ hội nghệ thuật Chrishchurch

Cũng giống như lễ hội truyền thống biểu diễn Maori, lễ hội Chrishchurch cũng được tổ chức 2 năm 1 lần. Kéo dài từ tháng 7 tới tháng 8, tổ chức tại thành phố Chistchurch. Đây là lễ hội nghệ thuật lớn nhất thế giới mang đậm nét văn hóa của người dân Christchurch nói riêng và đất nước xứ sở kiwi nói chung. Lễ hội thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách từ khắp mọi nơi trên thế giới đến tham dự.

Lễ hội truyền thống ở New Zealand

Lễ hội Chrishchurch được tổ chức 2 năm 1 lần

 

Du khách được tham dự những màn biểu diễn nghệ thuật như nhạc sống, biểu diễn múa, nhạc rock and roll, hip – hop đặc sắc. Không chỉ dừng lại ở đó, còn có nhiều phần biểu diễn của thể loại sân khấu như những vở kịch tự phát và sáng tạo hay những vở kịch nổi tiếng của Shakespeare hoặc có thể xem biểu diễn đường phố vui nhộn và hài hước.

Lễ hội mùa đông Queenstown

Ngược với suy nghĩ của nhiều người về mùa đông ở khu vực Nam bán cầu ắt hẳn sẽ ảm đạm, lạnh buốt. Nhưng thực tế nơi đây có nhiều hoạt động, lễ hội truyền thống diễn ra hút hồn nhiều khách du lịch tới tham quan và tham dự. Điển hình là lễ hội mùa đông Queenstown được diễn ra tại thành phố Queenstown. Lễ hội bắt đầu từ ngày 21 tháng 6 và thường được kéo dài tới ngày 29 tháng 6.

Lễ hội truyền thống ở New Zealand

Lễ hội mùa đông Queenstown được diễn ra tại thành phố Queenstown

 

Có nhiều hoạt động trong lễ hội này như phần diễu hành, nhảy múa, xem những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc bằng đá và tham gia những trò chơi trượt tuyết, trượt băng. Được đắm chìm trong không gian được bao phủ với tuyết trắng xóa, khí hậu hải dương ôn hòa nên mùa đông ở đây không khắc nghiệt như những nơi khác.

Lễ kỷ niệm Waitangi

Không khí còn sôi động hơn khi bạn có cơ hội trải nghiệm lễ kỷ niệm Waitangi. Vào ngày 6.2 hàng năm, lễ hội truyền thống Waitangi được tổ chức nhằm tưởng nhớ ngày ký hiệp ước Waitangi vào năm 1840. Nội dung hiệp ước Waitangi vấn đề tự do cho người dân bộ tộc Maori, xác định các quyền sở hữu đất đai, quyền đánh bắt cá và một số quyền lợi khác của bộ tộc Maori dưới thời cai trị đế quốc Anh. Do đó vào ngày 6.2 mỗi năm đều tổ chức ra lễ kỉ niệm Waitangi – ngày lễ độc lập của người dân Maori. Tất cả các kênh truyền hình quốc gia đều phát tin tức về lễ hội này.

Lễ hội truyền thống ở New Zealand

Lễ kỉ niệm Waitangi – ngày lễ độc lập của người dân Maori

 

Tham gia lễ hội Waitangi du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những nghi lễ ban phước của các thành viên bộ lạc Maori. Hơn nữa, du khách cũng còn có thể chiêm ngưỡng được cảnh đẹp ấn tượng của con thuyền khổng lồ của người Maori có chỗ chứa cho 80 người lái thuyền và 55 hành khách. Ngoài ra, bạn còn được tham gia các hoạt động khác như lễ hội âm nhạc, khiêu vũ, thưởng thức ẩm thực, những món hải sản tươi ngon được chế biến theo phong cách, hương vị truyền thống của người dân Maori.

Không thể chối cãi rằng, New Zealand là một quốc gia có nền văn hóa độc đáo và rất riêng tạo ấn tượng khó phai trong lòng du khách. Đến du lịch tại đây, bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ với không gian đầy màu sắc và vui nhộn. Đã đến được xứ sở kiwi, bạn cũng nên tranh thủ thưởng thức du lịch Úc để cảm nhận vẻ đẹp xứ sở kangaroo xinh đẹp này nhé.